Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải đáp thắc mắc cho người nông dân

IMG_0306 Hội thảo "Nông nghiệp Thông minh 4.0" có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng bà con nông dân các tỉnh, thành quanh khu vực. Ảnh: Chu Ký

Sáng ngày 12/11, tại Trung tâm Thương mại Triển lãm và Hội nghi quốc tế - Việt Nam, tỉnh Bến Tre, đã diễn ra Hội thảo "Nông nghiệp Thông minh 4.0", với sự góp mặt của hơn 300 đại biểu gồm các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng bà con nông dân các tỉnh, thành quanh khu vực.

Hội thảo "Nông nghiệp Thông minh 4.0", do Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay và các sở bạn ngành tỉnh tổ chức. Đây cũng là một trong những hoạt động tại “Ngày hội Tam nông và sản phẩm làng nghề Bến Tre” năm 2018 đã diễn ra trước đó vào chiều ngày 8/11/2018.

Bài liên quan
KPMG tổ chức chuỗi Hội Thảo Thuế 2018KPMG tổ chức chuỗi Hội Thảo Thuế 2018

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre cho biết, trong những năm qua, nông nghiệp tỉnh nhà đã có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực từ trồng trọt đến chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác thủy sản. Giá trị sản xuất tăng bình quân 4,3%/năm, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất có trách nhiệm phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ ngày càng tăng, đáp ứng sản lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng tốt nhu cầu thị trường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

IMG_0297 Ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chu Ký

Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn Bến Tre vẫn còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là nền sản xuất nông nghiệp chưa thoát khỏi quy mô sản xuất nhỏ, phân tán, năng xuất chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo. Một bộ phận nông dân chưa mạnh dạng phát triển sản xuất theo chuổi liên kết, tiềm lực khoa học công nghệ còn hạn chế nên khó khăn trong việc triển khai ứng dụng, ông Đảnh cho hay.

Ông Đoàn Văn Đảnh cũng mong rằng, Hội thảo này sẽ giúp cho nông dân tỉnh Bến Tre cũng như nông dân trong khu vực có thêm nhiều thông tin, nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao để từ đó có thể cải tiến, áp dụng nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp đã phân tích đưa ra những ý kiến, nhận định và đề xuất những giải pháp phát triển nông nghiệp 4.0, áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, phát triển cho người dân.

Trình bày về “Xu hướng nông nghiệp 4.0 trên thế giới và thực tiển ở Việt Nam”, PGS.TS. Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông thông Việt Nam đã chỉ ra nhiều vấn đề đối với sự phát triển của nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Theo ông Phụng, nông nghiệp Việt Nam chủ yếu phát triển theo số lượng, dựa vào tài nguyên và lao động, chi phí vật tư cao, sử dụng quá nhiều nước, quá nhiều lao động nên hiệu quả kinh tế sản xuất thấp; sản xuất bị chia cắt, không theo chuổi do vậy không kiểm soát được chất lượng cũng như không truy xuất được nguồn gốc; cơ sở hạn tầng lạc hậu, kém chất lượng; thương mại điện tử kém phát triển, giá thành sản xuất cao so với các nước trong khu vực; ngoài ra còn ảnh hưởng do thiên tai khí hậu…

sfsf PGS.TS. Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông thông Việt Nam, trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Chu Ký

Bên cạnh đó, một trong nhiều khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải hiện nay là, phải đối mặt với nguồn cung cấp nguyên liệu nông sản có chất lượng không đồng đều, vấn đề này gây rất nhiều rủi ro cho việc kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường đòi hỏi chất lượng nông sản ngày càng cao và phải tuân thủ các chuẩn mực ngày càng nghiêm ngặt.

Ngoài ra, nông sản Việt Nam chưa có thương hiệu mạnh. Thực tế này đòi hỏi ngành ngông nghiệp cần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc quản lý, để đáp ứng đucợ đòi hỏi chất lượng nông sản ngày càng cao như hiện nay, ông Phụng cho hay.

Tại Hội thảo này, ông Đậu Trọng Hiển, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hệ thống thông minh (Smart Sys) - đơn vị cung cấp những giải pháp công nghệ thông minh 4.0 phục vụ cho người dân, áp dụng vào nông nghiệp - đã giới thiệu về các giải pháp nông nghiệp thông minh, trong đó có ứng dụng về gói nông trại thông minh, ứng dụng sử dụng trung tâm trí tuệ nhân tạo nhằm giải đáp những thắc mắc trong các lĩnh vực về nông nghiệp như trồng trọt chăn nuôi, đưa ra các giải pháp cụ thể nhất thông qua ứng dụng zalo, facebook, cài đặt sẵn trên smartphone, laptop...

IMG_0327 Ông Đậu Trọng Hiển, TGĐ Công ty TNHH Hệ thống thông minh (Smart Sys) đã giới thiệu về các giải pháp nông nghiệp thông minh 4.0 tại Hội thảo. Ảnh: Chu Ký

Ứng dụng giúp cho người nông dân dễ dàng tìm hiểu mà không cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia để giải đáp, tiết kiệm về chi phí và thời gian khi có những thắc mắc cần giải đáp. Ứng dụng cũng kết hợp với hệ thống giám sát, theo dõi sự phát triển của vật nuôi, cây trồng, cũng như ghi nhớ quá trình chăm sóc… giúp cho người dân nắm bắt được những nhu cầu cần thiết của cây trồng vật nuôi, từ đó có những biện phát khắc phục hợp lý để cây trồng vật nuôi phát triển tốt, đáp ứng được năng suất, sản lượng sản phẩm tạo ra, ông Hiển cho biết.

Công ty Smart Sys cũng có nhiều sản phẩm và giải pháp hệ thống thống thông minh khác như: Thiết kế thi công điện nhẹ: hệ thống quản lý toà nhà(BMS), Camera, PCCC, đèn đường; Thiết kế, thi công hệ thống máy tính viễn thông: thiết bị tổng đài, máy tính, mạng máy tính,hệ thống camera thông minh, thiết bị an ninh; Giải pháp điện mặt trời; Giải pháp Robot CN: xe điện tự hành trong công nghiệp, khu du lịch, scada; Giải pháp smartcity; Giải pháp chính quyền điện tử.

Phần cuối của Hội thảo các chuyên gia cũng đã giải đáp những thắc mắc của người dân trong việc áp dụng Nông nghiệp Thông minh 4.0 vào quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Song song bên lề chương trình Hội thảo là các gian hàng, triển lãm trưng bày những thành tựu và bán các sản phẩm nông nghiệp - nông thôn của các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố; tổ hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, Dự án bò sữa Bến Tre, Dự án AMD Bến Tre, các doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; khu triển lãm thành tựu nông nghiệp ở các tỉnh, thành như Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bạc Liêu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Tháp, Bình Thuận và khu các doanh nghiệp nông nghiệp và thương mại thiết yếu phục vụ cho nhu cầu mua sắm của bà con nông dân khi đến tham dự chương trình.

IMG_0339   IMG_0338 Các gian hàng triển lãm, bày bán các sản phẩm nông nghiệp của nông dân các tỉnh, thành trong "Ngày hội Tam nông và sản phẩm làng nghề Bến Tre” năm 2018.  Ảnh: Chu Ký

Sự kiện diễn ra từ ngày 8/11 và bế mạc và sẽ bế mạc vào ngày 14/11/2018.

Bài liên quan
Lãnh đạo VIB tham gia Hội thảo về Tài trợ chuỗi cung ứng và Công nghệ trong ngành tài chínhLãnh đạo VIB tham gia Hội thảo về Tài trợ chuỗi cung ứng và Công nghệ trong ngành tài chính
KPMG tổ chức Hội thảo trao đổi về Thông tư 13/2018/TT-NHNN và Thông lệ Quản trị Rủi roKPMG tổ chức Hội thảo trao đổi về Thông tư 13/2018/TT-NHNN và Thông lệ Quản trị Rủi ro
Nhadautu.vn và KPMG đồng tổ chức hội thảo Nhadautu.vn và KPMG đồng tổ chức hội thảo "Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020"
Hội thảo Hội thảo "Dự thảo sửa đổi Nghị định 90 Phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tác động tới các thành viên thị trường"
Nguồn: nhadautu.vn