Trump tiết lộ 'sai lầm lớn nhất' từ khi làm tổng thống

.

"Nếu có thể làm lại một điều trong thời gian làm tổng thống, ngài sẽ làm gì?", người dẫn chương trình Chuck Todd đặt câu hỏi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chương trình "Meet the Press" của đài NBC phát sóng ngày 23/6.

"Đó sẽ là vấn đề nhân sự", ông Trump trả lời. "Nếu được làm lại, tôi sẽ không bổ nhiệm Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp... đó là sai lầm lớn nhất".

Sessions, cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa đến từ bang Alabama, từng là cố vấn thân cận của Trump khi ông tranh cử tổng thống năm 2016. Sau khi đắc cử, Trump bổ nhiệm Sessions làm bộ trưởng tư pháp đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện tháng 1/2017 về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Sessions khẳng định ông không liên lạc với người Nga trong suốt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, cuộc gặp giữa Sessions và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak bị tiết lộ.

Phe Dân chủ cáo buộc Sessions nói dối Quốc hội. Tháng 3/2017, Sessions tự tách mình khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ để tránh xung đột lợi ích, và thứ trưởng tư pháp khi đó là Rod Rosenstein được giao nhiệm vụ phụ trách cuộc điều tra. Rosenstein sau đó bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra Trump và đội ngũ của ông, khiến Trump rất tức giận.

Báo cáo của Mueller cho thấy Trump nhiều lần gây áp lực với Sessions để ông đảo ngược quyết định tách khỏi cuộc điều tra. Trump liên tục đăng những bình luận trên Twitter rằng ông lẽ ra không bao giờ nên bổ nhiệm Sessions.

Trump sa thải Sessions một ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Nguồn: ndh.vn