Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam

.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo các bộ, ngành liên quan làm rõ các vi phạm nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác xuất xứ Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính -Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

"Các cơ quan cần làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", Thủ tướng yêu cầu.

Ông Phạm Văn Tam, CEO Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Ảnh: Dân Trí.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng như hải quan, quản lý thị trường... rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương được yêu cầu khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7.

Trước đó, loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ TP HCM thông tin, Công ty cổ phần điện tử Asanzo nhập một số hàng hóa Trung Quốc dãn nhãn Việt Nam và bán ra thị trường.

Dân Trí dẫn lời Phạm Văn Tam, CEO Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, thừa nhận 70-80% phần cứng của sản phẩm tivi là nhập từ Đài Loan, Trung Quốc... Tuy nhiên, người sáng lập Asanzo cho rằng, đây là điều bình thường đối với doanh nghiệp sản xuất điện tử trên thế giới.

Về việc báo chí thông tin Asanzo cố ý xóa bỏ dấu vết “Made in China” trên Panel LCD (khung hiển thị màn hình tinh thể lỏng), ông Tam chia sẻ, theo quy trình của Asanzo, Panel LCD là một linh kiện bên trong của tivi và các công nhân không gỡ bỏ tem sườn có chữ “Made in China” trên linh kiện này. Công nhân chỉ dán thêm tem bảo hành cho linh kiện Panel LCD.

“Chúng tôi không việc gì phải xóa chữ Made in China đi cả, bởi bộ phận này sẽ nằm bên trong phần vỏ nhựa bao bọc bên ngoài. Chẳng lẽ chúng tôi nuôi hàng nghìn công nhân chỉ để xóa chữ thôi sao. Quy trình thực hiện của chúng tôi hoàn toàn không có điều này. Chúng tôi chỉ dán dòng chữ 'Xuất xứ Việt Nam' ở bên ngoài sản phẩm hoàn thiện, điều này là phù hợp với quy định hiện hành”, ông Tam trình bày.

Theo ông Tam, nhiều hãng sản xuất điện tử lớn trên thế giới cũng đang phải nhập linh kiện từ nước ngoài. Trong đó, Trung Quốc là “thiên đường” nhập hàng của các hãng điện tử.

Về dòng chữ quảng cáo “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, ông Tam chia sẻ, dòng chữ này có ý nghĩa là dây chuyền sản xuất tại nhà máy được kiểm soát bằng công nghệ Nhật Bản. Đây là các công nghệ được chuyên gia Nhật Bản chuyển giao. Cụ thể, công nghệ này sẽ kiểm soát việc lên chuyền của sản phẩm, kiểm soát các tiêu chuẩn vệ sinh bo mạch, sơn…xem chúng có an toàn hay không.

Tới ngày 23/6, nhiều trang thương mại điện tử đã gỡ các sản phẩm của Asanzo ra khỏi website bán hàng.

Nguồn: ndh.vn