Nghi vấn chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics kinh doanh hàng nhập lậu

.

 Kinh doanh hàng nhập lậu tại chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics 3Cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics tại số 104 ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Mỹ phẩm "xách tay" tràn lan

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, nhiều mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn phụ, có dấu hiệu nhập lậu nhưng vẫn được bày bán công khai tại chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics.

Từ thông tin trên, PV đã đến “mục sở thị” cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics (địa chỉ tại số 104 ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, theo quan sát, cơ sở này bày bán đa dạng về chủng hàng, mẫu mã, từ son, kem dưỡng da, sữa rửa mặt… Đặc điểm chung của những mặt hàng này đều có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài (Hàn, Nhật, Pháp, Mỹ…), theo lời nhân viên tư vấn, kèm theo đó là mức giá “siêu mềm”.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm kem chống nắng, PV được nhân viên của Mint Cosmetics đưa ra một sản phẩm hoàn toàn không có tem nhãn phụ tiếng Việt, đồng thời nhiệt tình tư vấn về công dụng đem lại.

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm, nhân viên này liền trả lời: “Vì đây là hàng xách tay từ nước ngoài nên bọn em không dán phụ đề tiếng Việt, chị cần hỏi gì về sản phẩm em có thể giải thích cho chị”.

Theo ghi nhận, tại 6 cơ sở của Mint Cosmetics tại Hà Nội, lượng khách hàng lúc nào cũng đông đúc. Thế mới biết hàng “xách tay” có sức hấp dẫn đến mức nào và cơ sở này hàng ngày cung cấp ra thị trường một lượng sản phẩm không hề nhỏ. 

 Kinh doanh hàng nhập lậu tại chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics 6Nhiều sản phẩm mỹ phẩm không tem nhãn theo quy định bày bán tràn lan tại Mint Cosmetics

Cầm trên tay bộ sản phẩm dưỡng da mang nhãn hiệu CAUDALIE, PV quan sát thấy, ngoài những dòng chữ nước ngoài phía ngoài vỏ hộp thì không có bất kỳ thông tin nào để đảm bảo sản phẩm là hàng chính hãng, đúng quy định, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường (như tem phụ đề tiếng Việt, cơ quan công bố sản phẩm, đơn vị nhập khẩu). Cụ thể, nhiều sản phẩm đang được bày bán tại cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics đang có dấu hiệu nhập lậu.

Tại khoản 7, Điều 3, Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định hàng nhập lậu bao gồm: 

- Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường; 

- Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan; 

- Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn; 

- Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Hàng xách tay là hàng trốn thuế 

Hàng xách tay là mặt hàng có nguồn gốc nước ngoài được đưa về Việt Nam từ các nguồn như những người đi du lịch mua tại các cửa hàng; du học sinh tại các nước; tiếp viên hàng không đem từ các siêu thị, công ty hoặc nhập trực tiếp với số lượng lớn đem về.

 Kinh doanh hàng nhập lậu tại chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Mint Cosmetics 9Nhiều sản phẩm mỹ phẩm không tem nhãn theo quy định bày bán tràn lan tại Mint Cosmetics

Vì không phải chịu thuế nên giá cả của hàng xách tay cũng “mềm” hơn so với hàng chính hãng trong nước. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn như mua phải hàng giả, hàng nhái, thậm chí là hàng Trung Quốc khi trót đặt niềm tin nhầm chỗ. 

Lợi dụng tâm lý “sính ngoại”, một số tiểu thương đã bất chấp quy định của pháp luật và sức khoẻ khách hàng để kinh doanh những mặt hàng mỹ phẩm trôi nổi, xách tay không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời bất chính. 

Nói về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, hàng xách tay chính là hàng nhập lậu và đang thao túng thị trường. Ông Phú đơn cử, một lọ tăm ở siêu thị cũng phải chịu thuế VAT, trong khi hàng xách tay lớn hay nhỏ đều không phải chịu thuế và không ai có thể bảo đảm chất lượng cho loại hàng hóa này. 

Điều đáng nói, mặc dù có nhiều cơ sở Mint Cosmetics tọa lạc ngay tại mặt đường lớn, sầm uất bậc nhất của thủ đô, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo điều kiện lưu hành thị trường mà vẫn không hề bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý?

Theo quy định tại Điều 17, Nghị định 185/2013/NĐ-CP: Những hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với mức giá trị hàng hóa từ dưới 1.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng sẽ bị xử phạt hành chính bằng các biện pháp: Cảnh cáo, phạt tiền và các hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, tịch thu phương tiện vận tải đối với trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm. 

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn: doisongvietnam.vn