“Ông lớn” Bitexco: Từ siêu dự án đến đất “kim cương” đều quây tôn

.
 Năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo” nhiều năm nay.
Dự án Bình Quới - Thanh Đa với quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha, toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh, dân số khoảng 45.000 người. Sau nhiều năm bị treo và Bitexco không đủ năng lực thực hiện nay UBND TPHCM đã mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào thực hiện dự án.
Không chỉ siêu dự án, một dự án khác của Tập đoàn Bitexco ở ngay trung tâm đắc địa của quận 1, cũng "án binh bất động" nhiều năm qua. Ngay sau khi được giao 8.641m2 đất ở khu tứ giác Bến Thành, Bitexco triển khai xây dựng dự án cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ The One. Tuy nhiên, hiện dự án được đổi lại tên là Spirit of Saigon.
Xung quanh dự án này là những địa danh nổi tiếng mang tầm biểu tượng của thành phố như chợ Bến Thành, Bảo tàng Nghệ thuật, công viên 23/9, Bệnh viện Sài Gòn...
Nhưng đến nay dự án này vẫn chưa thành hình hài chỉ là khu đất với những mảng bê tông cốt thép được quay tôn lại.
Với khu tứ giác Bến Thành, nếu quy hoạch thành một khu phức hợp đầy đủ chức năng thì khả năng tái định cư tại chỗ cho người dân là rất khó. Đó cũng là lý do, trong nhiều năm qua tiến độ triển khai dự án khá chậm, bắt nguồn từ việc đền bù giải tỏa và tái định cư kéo dài
Thời điểm triển khai dự án, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco nói rằng, đến năm 2015, khi tòa tháp The One hoàn thành, nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể nhập cuộc.

Theo Tiền Phong

Tin liên quan
  • TP.HCM: Người dân dự án “treo” Bình Quới-Thanh Đa được phép sửa nhà cửa
  • Dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới: Bitexco khó “kham” nổi, sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư
  • Toàn cảnh Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa 400ha “treo” suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Bitexco, dự án, đầu tư
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn